สถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก
คุณค่าแห่งกาลเวลาที่พร่าเลือน

หากใครมีโอกาสได้นั่งเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา คงต้องสะดุดตากับอาคารสามชั้นทรงยุโรปที่มีสภาพเก่าโบราณเหมือนไม่เคยผ่านการบูรณะ ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำใกล้กับท่าเรือโอเรียนเต็ล ซึ่งเป็นภาพที่เราเห็นจนชินตา ผู้เขียนเองก็เช่นกันที่ได้แต่เฝ้ามองอย่างสงสัยอยู่เสมอว่าอาคารโบราณอันแสนงดงามหลังนี้ เป็นที่ตั้งของหน่วยงานใด และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร จนเมื่อสืบทราบว่าเป็นที่ตั้งของสถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก และได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสใกล้ๆ ก็รู้สึกฉงนฉงายกับความงามของโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่แม้จะถูกทิ้งให้ชำรุดทรุดโทรมไปกับกาลเวลา แต่ก็ยังคงมีมนต์ขลังแก่ผู้พบเห็นไม่เสื่อมคลาย และดูจะมีเสน่ห์ขึ้นตามจำนวนปีที่ล่วงเลยไปเสียอีก ไม่ว่าจะเป็นบันไดหลักตรงโถงทางเข้าที่งามสง่า ห้องโถงชั้นบนที่เคยใช้เป็นสถานที่จัดงานเต้นรำในสมัยโบราณ ผนังปูนที่กระเทาะออกจนเหลือแต่อิฐเสื่อมสภาพ หรือแม้แต่คราบตะไคร่ที่จับตามกำแพง รวมถึงต้นหญ้าและวัชพืชที่ขึ้นแซมอยู่ตามรอยแตกของตึก ทุกรายละเอียดที่แสนจะเก่าแก่ผุพังเหล่านี้ ล้วนมีเสน่ห์ชวนให้หลงไหล และดึงดูดให้เราอยากเข้าไปค้นหาความเป็นมาของอาคารโบราณหลังนี้เสียเหลือเกิน

สถานีตำรวจดับเพลิงบางรักแต่เดิมเป็นอาคารศุลกสถาน หรือที่ทำการศุลกากร (Customs House) แต่คนทั่วไปมักเรียกว่า โรงภาษี ร้อยชักสาม หรือเรียกสั้นๆว่าโรงภาษี โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ย้ายโรงภาษีเดิมที่ตั้งอยู่ปากคลองผดุงกรุงเกษม มาก่อสร้างใหม่ที่บางรัก โดยอาคารหลังนี้ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียนชื่อ มิสเตอร์ กราซซี สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2431 โดยสถาปนิกได้นำรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยนีโอคลาสสิกมาใช้ ตามหลักฐานในหนังสือ Bangkok Time Guide ตีพิมพ์เมื่อพ.ศ. 2433 ได้กล่าวชมสถานศุลกากรที่สร้างใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่งดงามแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในที่ที่สง่างามยิ่ง มีเนื้อที่ราวๆ 2-4 ไร่ ใช้เป็นท่าเรือ กุดังสินค้า และที่อยู่เจ้าพนักงานและอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับศุลกสถานโดยตรง โดยตัวตึกใหญ่นั้น รูปทรงงดงาม มีสามชั้น โดยชั้นที่สามเดิมนัยว่าใช้เป็นที่เต้นรำของชาวต่างประเทศในวันเฉลิมพระชนมพรรษาหลายต่อหลายครั้ง และมีสะพานเชื่อมต่อกับที่ทำการศุลกากร ซึ่งเป็นตึกสองชั้น เป็นที่ทำการภาษีขาเข้า และขาออก

ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็นที่ทำการตำรวจน้ำ และได้กลายมาเป็นที่ทำการของสถานีตำรวจดับเพลิงบางรักเมื่อ พ.ศ. 2502 และได้โอนมาอยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานครเมื่อปี พ.ศ. 2546 ในสังกัดของกองปฏิบัติการดับเพลิง 1 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันได้มีการสร้างอาคารหลังเล็กๆขึ่นเพื่อเป็นที่ทำการสำนักงานดับเพลิง ส่วนตัวตึกโบราณทั้งสองหลังใช้เป็นที่อยู่อาศัยของตำรวจดับเพลิงและครอบครัว

แต่ผู้เขียนก็ต้องใจหายเมื่อทราบว่า สถานที่แห่งนี้ได้ถูกเปลี่ยนมือไปแล้ว โดยยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการพัฒนาไปในแนวทางใด ก็ได้แต่หวังลึกๆในใจว่า เจ้าของรายใหม่คงจะมองเห็นคุณค่า และอนุรักษ์ความงดงามในอดีตของอาคารหลังนี้ ที่แม้จะพร่าเลือนไปบ้างตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงคุณค่าไม่เสื่อมคลายแม้เวลาจะผ่านไปนานกว่าศตวรรษ

ขอขอบคุณสถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก ที่ให้ความอนุเคราะห์ด้านสถานที่ และข้อมูล 

สถานีตำรวจดับเพลิงบางรัก

ซอยเจริญกรุง 36

Copyright © 2019 by 99mkrealestate Co.,Ltd.